Overblog Follow this blog
Edit post Administration Create my blog

2014-07-14T14:34:33+02:00

Rối loạn nội tiết là gì?

Posted by Thái Dương
Rối loạn kinh nguyệt là gì?

Muốn hiểu rối loạn kinh nguyệt là gì thì trước hết ta phải hiểu một chu kỳ kinh nguyệt bình thường ra sao để trên cơ sở bình thường ấy người ta xét việc nó rối loạn như thế nào? Cho nên chu kỳ kinh nguyệt bình thường, thời gian của một vòng kinh cỡ khoảng từ 28 - 30 ngày là bình thường. Tuy nhiên vẫn có người ngắn hơn có người dài hơn. Nhưng số đông là như vậy, mỗi lần hành kinh từ 3 - 7 ngày, nhưng trung bình từ 4-5 ngày mà thôi. Lượng kinh từ 35 - 80ml, cũng có người 35 - 40ml ít ít vậy nhưng cũng có người nhiều hơn một chút.

Rối loạn nội tiết là gi

Người ta thấy rằng ngày thứ 2 và ngày thứ 3 lượng kinh lúc nào nó cũng ra nhiều hơn và sau đó thì ít dần, máu kinh thì đỏ sẫmtrong máu kinh có mảnh mụn của nội mạc tử cung bong ra rồi niêm dịch của cổ tử cung và tế bào của biểu mô của âm đạo, không có mùi.

Nguyên nhân kinh nguyệt không đều do đâu

Vì vậy khi người ta nói đến rối loạn kinh nguyệt tức là người ta nói về thời gian của chu kỳ, cũng có thể là nhanh hơn trước kỳ (trước 28 ngày), nhưng cũng có thể là chậm hơn thì người ta gọi là kinh sau kỳ. Cái nhanh và cái chậm này cỡ từ 8 - 9 ngày trở lên và kéo dài tới 3 chu kỳ thì người ta mới tính là bệnh lý của rối loạn kinh nguyệt.

Nhưng cũng có tình trạng kinh không định kỳ, khi thì nhanh khi thì chậm, xét về số lượng mà nói thì nếu mà kinh nhiều thì gọi là đa kinh thì phải trên 90 - 100ml trong một tháng thì gọi là đa kinh. Thiểu kinh là do kinh chỉ dưới từ 30 - 40ml có người thì 20ml trong một tháng. Và tất cả những vấn đề này phải diễn ra trong 3 tháng thì mới gọi là bệnh lý.

Tất cả nó đều có một con số nhất định và rất ro ràng, nếu theo một chu kỳ bình thường và chu kỳ nhanh chậm của nó cũng chỉ 1, 2 ngày thôi chứ không theo tuần lễ được. Khi đến giai đoạn ngày đèn đỏ thì cũng là thời điểm các độc tố trong cơ thể người phụ nữ được thải ra ngoài. Cũng là một thời điểm sức đề kháng của chị em phụ nữ được hoàn hảo hơn, được tốt hơn.

Nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt.

Nguyên nhân của rối loạn kinh nguyệt thì rất nhiều mà nó lại còn phức tạp nữa, sự điều tiết của chu kỳ kinh nguyệt là một quá trình hết sức phức tạp của hệ thần kinh trung ương giữa trục màng não, tuyến yên, buồng trứng và tử cung. Đấy là theo một trục như thế. Chỉ cần có 1 nguyên nhân nào đó trên trục này thì người ta nói đó chính là khâu rối loạn nội tiết. Rối loạn nội tiết cũng rất phức tạp.

Nguyên nhân rối loạn nội tiết hay gặp ở tuổi nào?

Ở cái tuổi dậy thì chính là giai đoạn hay gặp nhất của rối loạn nội tiết, bởi vì bộ máy sinh dục ở giai đoạn dậy thì nó mới phát triển cho nên đặc tính của nó chưa được hoàn hảo.

Trường hợp rối loạn nội tiết cho người mãn kinh, ở thời điểm này thì bộ máy vừa được nhắc ở trên lại có xu hướng não hóa và kém chức năng đó rồi. Yếu tố stress cũng có thể là nguyên nhân gây rối loạn nội tiết.

Khi buồng trứng mới phát dục hoặc các chức năng chưa hoàn thiện thì chúng ta chú ý điều chỉnh về thần kinh cũng như điều chỉnh về nội tiết. Bên cạnh đó thì khi bị các bệnh phụ khoa như u xơ tử cung hay là u nang buồng trứng thì nó cũng có thể gây ra hiện tượng rối loạn.

Việc đặt các dụng cụ vào tử cung để tránh thai ví dụ như đặt vòng cũng có thể gây rối loạn vòng kinh, kinh nguyệt nhiều ít, đau bụng kinh hoặc là các bệnh khác. Hoặc có thể là do dùng các loại thuốc như thuốc tránh thai, lúc đầu nó rất đều, nó ức chế buồng trứng ra vòng kinh đều, không rụng trứng, nhưng sau đó thì có thể gây ra hiện tượng rối loạn kinh nguyệt. Chính vì thế có thể nói nguyên nhân của rối loạn kinh nguyệt rất nhiều và đa dạng và phức tạp.

Trên đây là tư vấn của các bác sĩ phụ khoa Phòng khám đa khoa Thiên Tâm chúng tôi, hy vọng với những thông tin chúng tôi cung cấp ở trên có thể giúp bạn đọc hiểu hơn về rối loạn nội tiết là gì. Nếu bạn có thắc mắc thì bạn có thể liên hệ với đội ngũ tư vấn của chúng tôi theo số 01666065588 để được tư vấn miễn phí.

Nguồn bài viết Rối loạn nội tiết là gì

See comments

To be informed of the latest articles, subscribe:

comments

Girl Gift Template by Ipietoon - Hosted by Overblog